Tin tức

Cần một tầm nhìn mới về nông nghiệp đô thị

02/08/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới với thành phố Hà Nội. Xây dựng nền nông nghiệp đô thị phù hợp với điều kiện đất đai, thị trường và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới của Thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm tạo động lực nội tại hướng đến sự phát triển bền vững. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, cần một tầm nhìn mới về nông nghiệp đô thị Hà Nội...

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Hà Nội đi đầu trong phát triển ""nông nghiệp trách nhiệm""

02/08/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào phát triển "nông nghiệp trách nhiệm". Theo đó, thành viên tham gia trong chuỗi sản xuất làm việc có trách nhiệm với sản phẩm của mình, với người tiêu dùng và môi trường.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn chuyển mình nhờ... Nghị quyết

02/08/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Đó là Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết số 26-NQ/TW). Thực hiện nghị quyết, nền nông nghiệp của huyện Lệ Thủy đã từng bước được hiện đại hóa, nhiều nông dân giàu lên nhờ sản xuất, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Đắk Nông: Thu hồi gần 70.000m2 đất trồng rừng bị lấn chiếm trái phép

31/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Ông Chương Hoa Tài đã có hành vi lấn chiếm trái phép gần 70.000m2 đất nông nghiệp là đất trồng rừng sản xuất tại tiểu khu 1798, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Nông nghiệp Thủ đô: Nỗ lực với ""nhiệm vụ kép""

31/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã chủ động phối hợp với các địa phương nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất. Bằng nhiều giải pháp, các doanh nghiệp, hợp tác xã...đang duy trì sản xuất an toàn để bảo đảm ổn định nguồn cung nông sản, thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Cơ giới hóa nông nghiệp chưa đạt được kỳ vọng

31/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua Chính phủ ban hành hàng loạt các chính sách nhằm thúc đẩy và khuyến khích cơ giới hóa nông nghiệp.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Nỗ lực đưa phẩm sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

30/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều sản phẩm OCOP của Hà Nội không thể tiêu thụ qua kênh bán hàng truyền thống. Để gỡ khó cho sản phẩm OCOP, thành phố đã xây dựng cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Khẩn trương tạo điều kiện để duy trì sản xuất nông nghiệp

30/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Sản xuất nông sản không thể bị ngừng trệ khi đây là lĩnh vực sản xuất những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của mỗi người dân hằng ngày. Vậy sẽ ra sao nếu trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc vận chuyển các vật tư, nguyên vật liệu… phục vụ cho sản xuất nông nghiệp bị ách tắc, khó khăn. Chắc chắn, thiệt hại sẽ không hề nhỏ.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Đảng bộ xã Dân Quyền thực hiện các chương trình trọng tâm, khâu đột phá

30/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Dân Quyền (Triệu Sơn), đã xây dựng 23 chỉ tiêu phát triển chủ yếu trên các lĩnh vực, với 2 chương trình trọng tâm: Chương trình phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM); Chương trình xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh và nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Một số biện pháp cấp bách để lưu thông nông sản kịp thời

29/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị quan tâm một số biện pháp cấp bách để lưu thông hàng hóa kịp thời.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong điều kiện dịch bệnh khó lường

29/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

An ninh lương thực quốc gia luôn là vấn đề thiết yếu, cấp bách khi nguồn cung và khả năng tiếp cận lương thực đang chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là dịch bệnh xuyên biên giới ngày càng khốc liệt, khó lường...

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu, lương thực phục vụ vùng có dịch COVID-19

29/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code của ngành Giao thông vận tải) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Góp ý đổi mới nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp: 5 vấn đề lớn

28/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Kinh nghiệm vận hành của một viện nghiên cứu bên New Zealand cho thấy cơ chế họ rất khác với mình. Viện nghiên cứu của họ hoạt động như là một doanh nghiệp.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Kỳ 3: Thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

28/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Để hiệu quả cần hướng đến thị trường cần gì sản xuất cái đó, hướng đến chất lượng chứ không theo số lượng. Chỉ tiêu, sản xuất không chỉ dựa trên mỗi lợi thế về địa hình, hay thổ nhưỡng và tính toán trên nhu cầu tiêu thụ. Khi đó nông sản sẽ đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng thì sẽ không còn ùn ứ hay phải giải cứu.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Khởi nghiệp phân bón mới thu hút thêm 430 triệu USD

27/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Bằng giải pháp chuyển gen vi khuẩn, hãng phân bón Pivot Bio tạo ra nitơ và chứng minh được giá trị trong một nền nông nghiệp vừa giảm chi phí vừa thân thiện môi trường.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19: Đổi mới phương thức, mở rộng thị trường

27/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội. Để thích ứng với tình hình mới, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã thay đổi phương thức cung ứng hàng hóa, mở rộng thị trường, mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên về lâu dài, người nông dân cần điều chỉnh sản xuất theo “tín hiệu” thị trường; đồng thời tăng cường liên kết để tiêu thụ sản phẩm…

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

27/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19 là giả mạo...

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Ngăn chặn nông sản kém chất lượng

27/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng vùng nông nghiệp an toàn để kiểm soát chất lượng nông sản. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên thị trường, cơ quan chức năng vẫn phát hiện không ít sản phẩm kém chất lượng. Thực tế này đòi hỏi các địa phương cần quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng bộ tất cả các khâu của chuỗi giá trị nông sản.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Độc đáo với AFarm - mô hình trồng rau hộ ứng dụng công nghệ thông tin

26/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Khách hàng chỉ cần vào ứng dụng (app) “Afarm - Farm on Smartphone” lựa chọn các loại rau có nhu cầu sử dụng, AFarm sẽ trồng những loại rau đó và giao tận nhà cho khách hàng khi rau đủ tuổi thu hoạch. Đây là mô hình khởi nghiệp độc đáo trong lĩnh vực nông nghiệp của một kỹ sư công nghệ thông tin tại TP. Đà Nẵng.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

“Chìa khóa” thúc đẩy nông nghiệp phát triển

26/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Xác định khoa học kỹ thuật (KHKT) là một trong những yếu tố then chốt trong phát triển sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, công tác chuyển giao và ứng dụng tiến bộ KHKT trong lĩnh vực này đã được T.P Sông Công quan tâm thực hiện. Từ đó góp phần quan trọng nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng các loại nông sản, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Danh mục hàng hóa thiết yếu: Cần thống nhất giữa các địa phương

26/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Tại buổi làm việc trực tuyến giữa Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) với 11 hiệp hội các ngành hàng công nghiệp, đại diện các hiệp hội ngành hàng cho biết, ngoài khó khăn do bị hạn chế đi lại, hạn chế lưu thông của các địa phương khiến đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), DN còn gặp khó khăn cụ thể do sự thiếu nhất quán của các địa phương mang lại.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

EU đặt mục tiêu 25% nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030

24/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Các Bộ trưởng Nông nghiệp EU đã nhất trí một "kế hoạch hành động" nhằm dành ít nhất 25% diện tích đất nông nghiệp của EU cho nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030, so với 8,5% hiện nay.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản

24/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông, cung ứng hàng hóa, từ nay đến cuối năm 2021, thành phố Hà Nội tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản phục vụ người dân.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Tin phòng chống COVID ngày 24/7/2021: Từ 6h ngày 24-7 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg

24/07/2021 | Đăng bởi: admin

Tối 23-7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Thế giới lo ngại Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp.

23/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Thời gian qua, các công ty Trung Quốc đổ xô thu mua và thuê đất nông nghiệp ở nước ngoài, từ Mỹ, Úc cho đến các nước ở châu Á, châu Phi và cả châu Âu, khiến giới chức các quốc gia sở tại không khỏi lo ngại.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TP. Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn

23/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây, con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 kiểm soát chặt. Về chợ truyền thống, hiện, một số chợ ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở lại. Tuy nhiên, 3 chợ đầu mối: Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa hoạt động trở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Ngành Nông nghiệp đề xuất bổ sung chợ đầu mối vào diện dịch vụ thiết yếu

23/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Thủ tướng bổ sung chợ đầu mối vào diện cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách Chỉ thị 16.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp thành dự án không phép - Bài 3: Không thể chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong!

22/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu dung túng, bao che để cá nhân Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đạt Phát và Công ty Đạt Phát vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường, nhưng đến nay chưa có bất cứ cán bộ nào bị xử lý kỷ luật. Không lẽ sự việc sẽ “chìm xuồng” và “hòa cả làng” không ai phải chịu trách nhiệm?

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Xã Đông Quang, huyện Ba Vì: Lò gạch trái phép gây ô nhiễm môi trường

22/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Trên địa bàn xã Đông Quang, huyện Ba Vì hiện có hai lò gạch xây dựng trên đất nông nghiệp, dù bị cấm vẫn ngang nhiên hoạt động. Xe tải, ống khói của hai cơ sở này đã gây hư hại đường giao thông nội đồng, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Nâng cấp tuyến kênh Cổ Đô - Vạn Thắng

22/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Sau hơn 60 năm đầu tư và đưa vào sử dụng, tuyến kênh tiêu Cổ Đô - Vạn Thắng (huyện Ba Vì) xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn. Đáp ứng nguyện vọng của người dân, UBND thành phố Hà Nội vừa cho phép huyện Ba Vì lập chủ trương thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến kênh này.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Nỗ lực tìm đầu ra cho đặc sản sầu riêng

21/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, Khánh Sơn có đặc sản sầu riêng quả to, vỏ mỏng, thơm ngon, được Cục Sở hữu trí tuệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, công nhận, cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền "Sầu riêng Khánh Sơn" từ năm 2011. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có hơn 1.730 ha sầu riêng, sản lượng 6.240 tấn.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

21/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thay thế Nghị định số 57/2018/NĐ-CP.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Bố trí đất đai, sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại tại huyện Nga Sơn

21/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

So với nhiều huyện trong tỉnh, Nga Sơn là địa phương có diện tích đất nông nghiệp không lớn. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, huyện ven biển này đang vươn lên thành một trong những vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp của tỉnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nga Sơn, nhiệm kỳ 2020–2025 xác định, nông nghiệp chính là 1 trong 2 khâu đột phá của địa phương. Trong đó, tích tụ, tập trung đất đai, phát triển sản xuất theo hướng hiện đại đang được huyện chú trọng thực hiện.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Khi hợp tác xã nhập cuộc

20/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội ngày càng được củng cố và có bước phát triển hiệu quả. Bên cạnh mang lại thu nhập cho hàng triệu lao động nông thôn, khu vực kinh tế tập thể này còn đóng góp tích cực vào kết quả của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp: Xu hướng mới của toàn cầu

20/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Trí tuệ nhân tạo (Al) hiện đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của kinh tế, đời sống xã hội. Và cũng theo xu hướng toàn cầu, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để phát triển nông nghiệp thông minh.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Việt Nam hướng tới hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững

19/07/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

(TBTCO) - Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân, nông nghiệp Việt Nam còn có vai trò quan trọng trong hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu và đang hướng tới hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước

19/07/2021 | Đăng bởi: YenVu

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các Bộ: Tài chính; Công Thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Xây dựng về việc tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Luật Tài nguyên nước năm 2012.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Phát triển kinh tế nông nghiệp: Hạt nhân là doanh nghiệp, hợp tác xã

19/07/2021 | Đăng bởi: YenVu

(HNM) - Chuyển đổi từ sản xuất theo chiều rộng sang chiều sâu, từ sản xuất theo số lượng sang chú trọng chất lượng... là quá trình đổi mới từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp. Đây là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Và trong tiến trình chuyển đổi ấy, doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp chính là hạt nhân, động lực của sự phát triển.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Phát triển du lịch nông thôn: Cần những bước đi thận trọng

17/07/2021 | Đăng bởi: YenVu

Phát triển du lịch nông thôn là một hướng đi mới, góp phần phát huy lợi thế, giá trị khác biệt của nông nghiệp, nông thôn, đồng thời, giúp chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng “tích hợp đa ngành”. Đây cũng là một trong những giải pháp căn cơ, động lực để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững. Tuy nhiên, phát triển du lịch nông thôn vẫn cần những bước đi thận trọng.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu lúa mỳ về 0%, ngô 3%

17/07/2021 | Đăng bởi: YenVu

Trong công văn gửi Bộ, ngành, địa phương về việc sửa đổi Nghị định 57 của Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đọc tiếp

Chia sẻ trên