Đồng Nai: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể và hợp tác xã

Đồng Nai: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể và hợp tác xã

20/10/2021 | Tác giả: Hải Yến


Sáng 19-10, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành cả nước tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Đồng Nai:  Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể và hợp tác xã
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Tham dự tại điểm cầu Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, liên minh HTX và các HTX tiêu biểu trên địa bàn.

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết 13 và 10 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, đến nay trên cả nước có trên 18.300 HTX nông nghiệp và 79 Liên hiệp HTX nông nghiệp với trên 3,2 triệu thành viên. Tổng vốn hoạt động của các HTX trên 29.400 tỷ đồng. Vốn bình quân của 1 HTX khoảng 1,6 tỷ đồng, doanh thu bình quân 1 HTX năm 2020 đạt 2,4 tỷ đồng, tăng 3,3 lần so với năm 2011. Các HTX Nông nghiệp tạo việc làm thường xuyên cho trên 550.000 lao động; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt 40,5 triệu đồng/năm.

Qua thực tiễn hoạt động, kinh tế tập thể, HTX đã trở thành trụ cột để thực hiện các mục tiêu cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn. Mỗi HTX nông nghiệp đã cung ứng từ 7-16 dịch vụ đầu vào cho sản xuất của thành viên và hộ nông dân. Có trên 2.200 HTX ứng dựng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất. Có trên 4.300 HTX Nông nghiệp, chiếm 24,5% tổng số HTX bao tiêu nông sản cho thành viên và nông dân.

Vấn đề đặt ra là số lượng HTX có tăng, nhưng quy mô của từng HTX vẫn nhỏ bé, số HTX hoạt động có hiệu quả còn thấp, thiếu bền vững; khả năng liên kết với doanh nghiệp để thực hiện các dịch vụ sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản cho nông dân chưa nhiều. 

Từ kết quả triển khai thực hiện nghị quyết 13, Luật HTX năm 2012 và bài học kinh nghiệm rút ra được, Hội nghị đề nghị Trung ương, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu qủa kinh tế tập thể làm cơ sở cho việc sửa đổi Luật HTX và xây dựng các cơ chế phù hợp với đặc thù của Kinh tế tập thể và HTX trong tình hình mới. Chính phủ sớm ban hành nghị định, nghị quyết riêng về phát triển HTX nông nghiệp giúp các HTX tăng cường liên kết, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nông sản, qua đó nâng cao thu nhập đời sống thành viên HTX, cũng như hộ nông dân. Điều quan trọng là phải có cách nhìn mới về vị trí, vai trò của kinh tế tập thể và HTX trong tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất lớn, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và đóng góp tích cực hơn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo mục tiêu chung nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/


Tags

Chia sẻ trên

20/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Ứng dụng bản đồ rủi ro và thích ứng biến đổi khí hậu vào nông nghiệp

Bản đồ rủi ro và Kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu (CS-MAP) đã được triển khai có hiệu quả tại 5 vùng sinh thái của Việt Nam, nhằm giúp nông dân giảm thiểu và ứng phó với rủi ro khí hậu như lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn.

21/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Bảo đảm an toàn lao động trong cơ giới hóa nông nghiệp

Trong những năm gần đây, mức độ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp ở nước ta tăng nhanh chóng. Các chủng loại máy móc mới được đưa vào sản xuất như: máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy bừa, máy đập tách hạt, máy cắt cỏ, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy cọ rửa chuồng trại, máy sục khí trong nuôi trồng thủy sản… Nhờ vậy, nhiều khâu sản xuất đạt mức độ cơ giới hóa cao.

20/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Nghệ An hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Việc đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử sẽ tăng sự kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn Nghệ An, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.