HTX Bái Thượng: Tuân thủ nguyên tắc “5 không”

HTX Bái Thượng: Tuân thủ nguyên tắc “5 không”

04/04/2024 | Tác giả: Hoàng Thị Bích Phượng


Rau của HTX là rau sạch, bảo đảm chất lượng, được khách hàng ưa chuộng, do HTX luôn luôn tuân thủ theo nguyên tắc “5 không”: không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ.

HTX Bái Thượng: Tuân thủ nguyên tắc “5 không”

HTX dịch vụ kinh doanh nông nghiệp hữu cơ Bái Thượng (thôn Bái Thượng, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn) cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 35 km.

Xã Thanh Xuân là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội, với 21 ha đất chuyển đổi sang trồng rau hữu cơ và hàng tháng cho sản lượng trung bình từ 25 - 40 tấn rau, thu lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí bình quân mỗi hộ dân thu nhập 4 - 5,5 triệu đồng/tháng.

Quy trình đảm bảo “5 không”

HTX dịch vụ kinh doanh nông nghiệp hữu cơ Bái Thượng được thành lập nhằm cung cấp sản phẩm rau hữu cơ, các sản phẩm chất lượng cao cho thị trường, nâng cao chất lượng sống của người tiêu dùng Hà Nội, nâng cao đời sống của người trồng rau.

HTX đã góp phần nâng cao, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Hiện nay, rau của HTX được cung cấp cho hệ thống cửa hàng rau sạch Bác Tôm (công ty TNHH Vinagap) và một số công ty, nhà hàng.

Rau của HTX là rau sạch bảo đảm chất lượng được khách hàng ưa chuộng do HTX luôn luôn tuân thủ theo nguyên tắc “5 không”. Đó là không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ. Quy trình trồng rau của HTX đảm bảo sức khỏe cho người trồng rau và tiêu dùng thân thiện với môi trường.


HTX luôn chấp hành việc mua bán sản phẩm có hợp đồng và chứng minh nguồn gốc xuất xứ

Ý thức tự giác của các thành viên

Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc HTX, cho biết HTX là một trong những cơ sở sản xuất rau sạch của huyện Sóc Sơn được Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch châu Á (ADDA) hỗ trợ sản xuất rau sạch, từ năm 2008, đến nay, cơ sở đã mở rộng được diện tích 4,2 ha rau sạch, mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 600 kg rau.

Đất trồng rau hữu cơ của HTX được thẩm định thổ nhưỡng, nguồn nước tưới tiêu cho rau là nguồn nước sạch, sâu bệnh của rau được HTX xử lý bằng các chế phẩm sinh học, dùng thảo mộc, bẫy bả, trồng hoa dẫn dụ hoặc bắt thủ công…

Thành công của HTX một phần là do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các thành viên tham gia HTX tự giác chấp hành. Mỗi thành viên HTX tham gia mô hình trồng rau hữu cơ không trồng các giống rau song song, nghĩa là không được gieo trồng các giống rau ở bên ngoài giống với các giống rau trong mô hình để tránh sự trà trộn rau bẩn vào. Hoặc không được lấy rau từ bên ngoài chưa được kiểm định rau hữu cơ để trà trộn bán với giá rau hữu cơ… để kiếm lời. Việc sản xuất rau sạch đã được cơ sở tuân thủ đúng quy trình sản xuất hoạt động theo nguyên tắc của bộ tiêu chuẩn quốc tế IFOAM.

Cùng với việc các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm ra, giám sát, HTX đã thường xuyên tiến hành kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, uốn nắn những sai phạm trong quá trình sản xuất kinh doanh, xử lý những vướng mắc phát sinh và những hiện tượng bất thường xảy ra…

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện ra thì đối với những thành viên vi phạm sẽ bị treo chứng chỉ rau hữu cơ, phạt hai tháng không được cân rau, hoặc phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm.

Cùng với việc thanh tra kiểm soát, HTX rất ý thức trong việc mua bán sản phẩm có hợp đồng và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đây là vấn đề “sống còn” trong sản phẩm của HTX.

Theo ông Hưng: “Kinh doanh và sản xuất rau hữu cơ chính là nâng cao ý thức trách nhiệm của HTX đối với xã hội, giúp cho người dân nơi đây cải thiện đời sống nâng cao thu nhập thực hiện nguyên tắc thứ 7 của HTX nguyên tắc vì cộng đồng.


Chia sẻ trên

31/01/2024 | Đăng bởi: VIDAS

Agribank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng OCOP

Nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn ưu đãi để đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế tại địa phương, Agribank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng cá nhân đầu tư, SXKD sản phẩm OCOP với lãi suất thấp hơn tối đa 2,0%/năm so với sàn lãi suất cho vay của Agribank.

14/12/2023 | Đăng bởi: VIDAS

Thông báo tạm dừng Gian hàng GẠO BA CHĂM GIA LAI của Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai

Thông báo tạm dừng Gian hàng GẠO BA CHĂM GIA LAI của Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai.

11/12/2023 | Đăng bởi: Huyen

Cam Sành - Quả ngọt trên đất ngọc Lục Yên

Trên triền đồi xanh ngát, những trái cam chín vàng như điểm tô hêm sắc màu cho mùa xuân nơi đất ngọc Lục Yên. Cam sành - loại cây trồng mũi nhọn mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân huyện Lục Yên rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng “đất ngọc” đã mang đến những mùa quả ngọt cho mảnh đất này.