Rau quả xuất khẩu của Việt Nam mới chiếm 1% lượng nhập khẩu của EU
18/08/2018 | Tác giả: admin
Theo Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), hiện rau quả của Việt Nam mới chiếm được một thị phần rất nhỏ (khoảng 1%) lượng nhập khẩu rau quả của EU.
Rau quả xuất khẩu sang EU còn rất hạn chế
Rau quả Việt Nam xuất khẩu sang EU chủ yếu ở dạng tươi, sơ chế, do công nghệ sau thu hoạch còn kém, kỹ thuật chưa được chuyển giao tới nông dân, việc thu hái, bảo quản vẫn tiến hành thủ công.
Hiện nay rau quả bị EU rà soát, điều chỉnh chặt chẽ quy định về an toàn thực phầm và gia tăng tần suất kiểm tra, gây bất lợi đến tiến độ xuất khẩu lên 20% và các loại rau gia vị tăng lên 50%. Đồng thời EU đang dự thảo các quy định mới chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn chất lượng đối với một số sản phẩm trồng trọt như hồ tiêu, gia vị…
Được biết châu Âu, châu Mỹ đang là thị trường có lợi thế của Việt Nam về sản xuất và xuất khẩu nông sản nhiệt đới sang khu vực thị trường EU. Đặc biệt, khi EVFTA được ký kết sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam như: Giá gạo Việt Nam xuất khẩu vào EU sẽ được hưởng hạn ngạch thuế quan riêng; thuế hàng nông sản giảm sâu, tiếp cận 0-5% trong vòng 7 - 10 năm…
Theo CLO