Hải Phòng: Bắt tại trận bơm tạp chất vào 60 kg tôm

Hải Phòng: Bắt tại trận bơm tạp chất vào 60 kg tôm

11/01/2019 | Tác giả: Vũ Trang


Khoảng 60 kg tôm chết được thương lái bơm tạp chất, vụ việc bị cơ quan cảnh sát môi trường Hải Phòng cùng các cơ quan chức năng phát hiện vào đêm 9/1/2019 tại phường Nam Hải, Hải An, Hải Phòng.

Hải Phòng: Bắt tại trận bơm tạp chất vào 60 kg tôm

Bắt tại trận bơm tạp chất vào 60 kg tôm tại Hải Phòng

Theo đó, khoảng 20h ngày 9/1, Đội 6, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC05 - Công an TP Hải Phòng) phối hợp Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Phòng) kiểm tra, phát hiện cơ sở buôn bán tôm của bà Nguyễn Thị Hạnh ở tại số 1835 Ngô Gia Tự, phường Nam Hải (Hải An) đang bơm tạp chất vào tôm

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bà Nguyễn Thị Hạnh cùng 2 người làm thuê là Nguyễn Văn Nên và Trần Văn Thức (cùng ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang dùng kim tiêm bơm trực tiếp tạp chất vào khoảng 60kg tôm chết. Những người này cho biết, hàng ngày đi mua gom tôm chết, tôm ngất ở các quận Hải An, Đồ Sơn, Dương Kinh… mang về bơm tạp chất nhằm làm tăng trọng lượng của tôm. Tính ra mỗi kg tôm chết, tôm ngất sau khi được tiêm tạp chất sẽ nặng thêm từ 2-3 lạng. Sau đó giao cho khách hàng để kiếm lời.

Được biết, số tôm này chủ yếu được tuồn vào các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Việc làm này được cơ sở này thực hiện từ cuối năm 2018 đến nay. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vụ việc, tịch thu toàn bộ tang vật và phương tiện, gồm 60kg tôm đã bơm tạp chất, 1 máy nén khí, 1 bình chứa tạp chất, gần 30 xi lanh, nhiều túi tạp chất.

Theo cơ quan chức năng, tôm được bơm tạp chất thường to, căng, cầm nặng tay. Các đốt trên thân tôm bị giãn ra, nhất là đốt số 3 và đầu tôm to lên bất thường. Đầu tôm sau khi bóc ra có tạp chất màu trắng.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) việc bơm tạp chất vào tôm trước hết phải nói đến là hành vi gian lận thương mại. Loại tạp chất thường được sử dụng để bơm vào tôm giúp tôm thêm cân nặng chính là bột agar hay còn gọi là bột rau câu. Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

Theo các chuyên gia về thủy, hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển.

Cụ thể, vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu. Vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Theo TBKD


Tags

Chia sẻ trên

11/01/2019 | Đăng bởi: Hải Châu

Nhật Bản bỏ lệnh cấm thịt bò Anh sau 23 năm

Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Anh sau gần 1/4 thế kỷ, trước khi Thủ tướng Shinzo Abe chuẩn bị có chuyến thăm Vương quốc Anh. Lệnh cấm nhập thịt bò Anh được đưa ra vào năm 1996, sau khi bùng phát dịch nhũn não bò (BSE) ở Anh, hay còn gọi là căn bệnh “bò điên”.

11/01/2019 | Đăng bởi: GCA

Cuối năm "nóng" chuyện thực phẩm bẩn: Khó kiểm soát

Những ngày gần đây, tại nhiều tỉnh thành, các lực lượng chức năng liên tục phát hiện không ít vụ vận chuyển, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng gia tăng khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin về chất lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm.

11/01/2019 | Đăng bởi: Mai Phương

Hành trình ra thế giới của sữa Việt

Hôm qua 10.1, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood cùng Tập đoàn Asahi của Nhật công bố thành lập liên doanh hợp tác giữa hai bên; tiếp tục cuộc hành trình vươn ra thế giới của một thương hiệu Việt.