Phân bón tăng giá

Phân bón tăng giá chưa từng có, yêu cầu thanh tra gấp

11/08/2021 | Tác giả: Hải Yến


Trước tình trạng giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh, đặt biệt là giá mặt hàng phân bón tăng cao chưa từng có, Tổ Công tác yêu cầu các tỉnh phía Nam cùng cơ quan chức năng kiểm tra gấp hoạt động sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực này.

Phân bón tăng giá chưa từng có, yêu cầu thanh tra gấp

Theo báo cáo của Tổ Công tác 970 phía Nam (Bộ NN-PTNT), sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản... tăng cao. 

Đặc biệt, giá phân bón tăng cao chưa từng có. So với đầu năm nay, giá phân đạm lên tới 11.700 đồng/kg, tăng 72%; phân DAP Đình Vũ lên 14.300 đồng/kg, tăng 67,3%; phân NPK Bình Điền, loại NPK 16-16-8+13S cũng tăng tới 24,3%.

Các loại phân bón nhận khẩu cũng có mức tăng dao động trong khoảng 50-73% tuỳ loại.

Phân bón tăng giá tăng cao chưa từng có

“Đó là chưa kể, việc kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, nhập khẩu không rõ nguồn gốc; tình trạng đầu cơ, tích trữ tạo khan hiếm giả để tăng giá thu lợi... đang gây bức xúc, làm tăng chi phí đầu vào của sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và sức khoẻ người dân”, Tổ Công tác 970 nhấn mạnh.

Trước thực trạng trên, Tổ Công tác 970 đã gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố phía Nam đề nghị thanh tra Sở NN-PTNT phối hợp với Cục quản thị trường, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản,... trên địa bàn.

Đơn vị này cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường các địa phương thường xuyên rà soát các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, không để tình trạng đầu cơ, trữ hàng tạo khan hiếm giả để kiếm lời.

Song, Tổ Công tác 970 lưu ý, khi triển khai thanh kiểm tra cần có sự phối hợp chặt chẽ giữ các cấp, các ngành để tránh sự chồng chéo, gây phiền hà cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/


Chia sẻ trên

10/08/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Nhiều giải pháp khơi thông tiêu thụ và xuất khẩu nông sản

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), bảy tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 28,6 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, chỉ tính riêng tháng 7/2021 thì kim ngạch xuất khẩu ước đạt 4,2 tỷ USD, giảm 9,5% so với tháng 6/2021. Dịch Covid-19 xuất hiện và lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm nông nghiệp từ đầu tháng 7 đang đặt ra thách thức lớn cho tăng trưởng những tháng cuối năm.

11/08/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Nông nghiệp xuất siêu trong 7 tháng đầu năm

Bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nông nghiệp là một trong số ít ngành hàng có xuất siêu trong 7 tháng đầu năm 2021, với con số ước tính là 3,9 tỷ USD.

10/08/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Ứng dụng công nghệ số trong kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp

Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Tổ công tác đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ số như: sử dụng trang web, zalo vào kết nối cung cầu và đã mang lại hiệu quả thiết thực.