Ngành nông nghiệp Khánh Hòa nỗ lực kết nối, tiêu thụ nông, thủy sản

Ngành nông nghiệp Khánh Hòa nỗ lực kết nối, tiêu thụ nông, thủy sản

04/10/2021 | Tác giả: Hải Yến


Thời gian qua, ngành nông nghiệp Khánh Hòa đã phối hợp các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản cho bà con nông dân, ngư dân.

Ngành nông nghiệp Khánh Hòa nỗ lực kết nối, tiêu thụ nông, thủy sản

Nhiều sản phẩm nông, thủy sản được tiêu thụ      

Theo Sở NN-PTNT Khánh Hòa, thời gian qua do tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, các địa phương trong và ngoài tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nên việc sản xuất và tiêu thụ nông sản của bà con gặp nhiều khó khăn.

Ngành nông nghiệp Khánh Hòa và Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết hỗ trợ tiêu thụ nông thủy sản cho nông, ngư dân. Ảnh: VG.

Tại tỉnh Khánh Hòa, theo thống kế tổng sản lượng nông, thủy sản gồm: rau củ quả, mía tím, ốc hương, cá mú, cá bớp, cá chim trên địa bàn tỉnh bị tồn lên đến hàng ngàn tấn.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, tập trung chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các địa phương triển khai các giải pháp hỗ trợ, tiêu thụ các sản phẩm nông, thủy sản cho bà con nông dân, ngư dân.

Về phía ngành nông nghiệp, thời gian qua cũng đã phối hợp vận động, hình thành các điểm hỗ trợ tiêu thụ tại siêu thị Co.opmart, Công ty TNHH Nhật Phong, khách sạn Yasaka và tại khu liên cơ ngành nông nghiệp…

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp còn phối hợp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tỉnh, UBND huyện Cam Lâm tổ chức vận động, hình thành các điểm tiêu thụ nông, thủy sản tại TP Nha Trang và huyện Cam Lâm. Sau đó, huyện Cam Lâm, các tổ chức đoàn thể đã vận động, kêu gọi hội viên, đoàn viên, cán bộ, công chức trên địa bàn huyện hỗ trợ, tiêu thụ cá mú, ốc hương cho hộ nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa vận động, hỗ trợ tiêu thụ mía tím cho bà con Khánh Sơn. Theo kế hoạch, Tỉnh đoàn sẽ vận động, hỗ trợ tiêu thụ 2.000 bó mía, tương đương khoảng 80 tấn mía.

Điểm giới thiệu và thiêu thụ nông, thủy sản tại khu liên cơ của ngành nông nghiệp. Ảnh: KS.

Ngoài giải pháp trên, Sở NN-PTNT cũng đã ký kết với Liên đoàn Lao động tỉnh về kế hoạch phối hợp vận động cán bộ, công nhân viên chức lao động, doanh nghiệp hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản cho nông dân, ngư dân.

Trước mắt, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 100 triệu đồng mua nông, thủy sản hỗ trợ cho các bếp ăn công nhân tại các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” ở Khu công nghiệp Suối Dầu; Công đoàn ngành NN-PTNT Khánh Hòa hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giá trị 120 triệu đồng và kêu gọi vận động mỗi đoàn viên hỗ trợ tiêu thụ ít nhất 0,5kg ốc hương; Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ tiệu thụ 2 tấn táo trị giá 30 triệu đồng; Công đoàn cơ sở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa hỗ trợ tiêu nông, thủy sản trị giá 20 triệu đồng; Công đoàn ngành Giáo dục hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản trị giá 20 triệu đồng; Công đoàn Tổng Công ty Khánh Việt hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn táo trị giá 15 triệu đồng; Công đoàn ngành Công thương hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản trị giá 10 triệu đồng.

Ngư dân cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ thủy sản gặp khó khăn. Ảnh: KS.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng đã phối hợp, tổ chức tiêu thụ; kết nối với các địa phương tỉnh bạn hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân.

Theo lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Khánh Hòa, tính đến gần giữa tháng 9, tổng sản lượng nông, thủy sản được tiêu thụ hơn 3.102 tấn/9.268 tấn. Trong đó, hiện sản lượng nông, thủy sản còn tồn nhiều như cá mú hơn 271 tấn, mía tím 5.500 tấn, cá bớp 153 tấn và ốc hương 148 tấn…

Tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản

Với kết quả đạt được, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Khánh Hòa tiếp tục chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và các địa phương triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông, thủy sản cho bà con nông dân.

Trong đó, đối với mía tím, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp vận động các cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn thu mua, chế biến thành phẩm (gọt vỏ, cắt khúc, bao gói) để thuận lợi trong việc giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ tại các siêu thị, hệ thống của hàng Bách Hóa Xanh… Đồng thời rà soát một số diện tích mía tím để chuyển đổi cây ăn quả khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, dễ tiêu thụ hơn.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ nông dân, ngư dân tiêu thụ nông, thủy sản. Ảnh: KS.

Cùng với đó phối hợp vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản, đặc biệt là các sản phẩm số lượng tồn lớn, khó tiêu thụ thông qua các kênh tiêu thụ như siêu thị, Bách Hóa Xanh, các điểm hỗ trợ tiêu thụ do các địa phương, đoàn thể tổ chức…

Ngoài ra, ngành nông nghiệp sẽ cùng các địa phương rà soát các nông sản đến kỳ thu hoạch, xây dựng phương án thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tiêu thụ cụ thể trong điều kiện dịch bệnh…

Bên canh đó Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức vận động các doanh nghiệp, đoàn viên thuộc tổ chức hỗ trợ, tiêu thụ nông, thủy sản. Trong đó, Hội doanh nhân trẻ tỉnh hỗ trợ tiêu thụ trị giá 100 triệu đồng, Công ty Cổ phần nước giải khát Sanest Khánh Hòa và Công ty Cổ phần nước giải khát Yến Sào Khánh Hòa hỗ trợ tiêu thụ 1 tấn ốc hương, 1,3 tấn cá biển các loại. Ngoài ra các Sở, ban, ngành, địa phương vận động, hỗ trợ tiêu thụ nông thủy sản qua thương lái, các tiểu thương và các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/


Tags

Chia sẻ trên

04/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Giữ vững vai trò trụ đỡ của nông nghiệp, nông thôn

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá trị sản xuất và xuất khẩu nhiều ngành hàng nông nghiệp sụt giảm mạnh. Các doanh nghiệp nông nghiệp phải gồng mình vượt khó khi đối mặt với hàng loạt thách thức, đó là áp lực tăng chi phí sản xuất; áp lực “chạy” đủ đơn hàng đã ký; áp lực thiếu lao động, thậm chí là bị phạt hợp đồng và mất đối tác làm ăn.

05/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Kỳ 1: Bước chuyển mình mạnh mẽ của nông nghiệp Thủ đô

Sau hơn 8 năm thực hiện Luật Thủ đô với những chính sách đặc thù riêng, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

04/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Siết chặt an toàn thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được ngành nông nghiệp Hà Nội chú trọng, kiểm soát chặt chẽ. Nhiều vụ vi phạm đã được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm.