Nền nông nghiệp xanh

Hướng tới một nền nông nghiệp xanh

09/10/2021 | Tác giả: Hải Yến


Chiều 8-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn thể PSAV với chủ đề: "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo - Hướng tới một nền nông nghiệp xanh".

Hướng tới một nền nông nghiệp xanh
Quang cảnh hội nghị.

Trên cơ sở sáng kiến "Tầm nhìn mới trong nông nghiệp" của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), mô hình PPP đã được thể chế hóa thành Đối tác phát triển Nông nghiệp bền vững Việt Nam (gọi tắt là PSAV) đang triển khai 8 nhóm công tác PPP ngành hàng bao gồm: Cà phê, chè, rau quả, thủy sản, gạo, hồ tiêu, chăn nuôi và hóa chất nông nghiệp, với sự tham gia của 120 tổ chức, các công ty trong nước và quốc tế, hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,68% năm 2020 và 9 tháng năm 2021, nông nghiệp duy trì tăng trưởng 2,74%. Vai trò của ngành nông nghiệp càng đặc biệt quan trọng trong điều kiện bình thường mới cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Khả năng cạnh tranh của các hộ sản xuất quy mô nhỏ, còn hạn chế; tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Đây là cơ sở để Bộ NN&PTNT dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2021.

"Theo đó, chiến lược hướng đến mục tiêu cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; đồng thời xoay quanh ba trụ cột: "nông nghiệp sinh thái", "nông thôn hiện đại", "nông dân thông minh". Ngành nông nghiệp cũng xác định yêu cầu chuyển đổi từ "tư duy sản xuất" sang "tư duy kinh tế", hướng tới những giá trị xanh được tạo nên từ "chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Việt Nam đang hướng tới nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường.

Tại hội nghị, các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị đã cùng đánh giá lại hiệu quả hợp tác công - tư, đầu tư trong nông nghiệp bền vững; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, tăng cường đầu tư, vì một nền nông nghiệp xanh, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường.

Bộ NN&PTNT đánh giá việc triển khai 8 nhóm công tác PPP ngành hàng đã và đang mang lại kết quả tích cực, đáng khích lệ. Đến nay, đã xây dựng được nhiều mô hình trình diễn canh tác bền vững, thân thiện môi trường và tăng thu nhập cho nông dân; tạo dựng một số chuỗi giá trị liên kết với các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường nhập khẩu, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị gia tăng; mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản hàng hóa, cải thiện đời sống cho nông dân.

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/


Chia sẻ trên

09/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Đa dạng hóa cây trồng, thích ứng với tình hình dịch bệnh

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã và đang ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Riêng lĩnh vực trồng trọt, dịch COVID-19 kéo dài khiến cho một số sản phẩm cây trồng gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, nhất là các loại cây xuất khẩu.

09/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

120 tổ chức, doanh nghiệp “bắt tay” đổi mới sáng tạo, hướng tới phát triển nông nghiệp xanh

Ngành nông nghiệp xác định yêu cầu chuyển đổi từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế”, hướng tới những “giá trị xanh” được tạo nên từ “chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh nội dung trên khi phát biểu tại Hội nghị toàn thể PSAV “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo - Hướng tới một nền nông nghiệp xanh”, tổ chức chiều 8/10.

08/10/2021 | Đăng bởi: Hải Yến

Agribank bền bỉ đưa Nghị quyết "tam nông" vào cuộc sống

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, Agribank luôn gắn bó sâu sắc với tam nông và góp phần quan trọng vào sự đổi thay của nền nông nghiệp nước nhà. Đặc biệt, kể từ khi Nghị quyết 26 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ra đời, Agribank đã không ngừng nỗ lực đưa Nghị quyết vào cuộc sống và đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều phương diện.